วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

บทวิเคราะห์ Gold Futures Glitter Gold ประจำเย็นวันศุกร์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2556

ผันผวนต่อ
ราคาทองคำเปิดตลาดเอเชียที่ 1,308 USDต่อออนซ์ ระหว่างวันเคลื่อนไหวในกรอบ 1,305-1,311 USDต่อออนซ์  
เมื่อคืนวานนี้ราคาทองคำผันผวนแรง โดยมีปัจจัยที่มากระทบทั้งปัจจัยบวกและปัจจัยลบ โดยในช่วงแรกราคาทองคำปรับตัวขึ้นโดยได้รับปัจจัยบวกมาจากการที่ ECB 
ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% มาอยู่ที่ระดับ 0.25% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ จากนั้นมีแรงขายเข้ามาอย่างต่อเนื่อง หลังจากการประกาศตัวเลข GDP 
ไตรมาสที่ 3 ออกมาเท่ากับ 2.8% ซึ่งออกมาดีกว่าที่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์มาก ซึ่งการที่ GDP ออกมาดีนั้น 
ทำให้นักลงทุนกลับมากังวลว่าเฟดอาจมีอาจพิจารณาลดขนาดของ QE ลงได้ สำหรับคืนนี้จะมีการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร 
ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้ราคาทองคำผันผวนอย่างต่อเนื่อง

เยอรมนีเผยยอดเกินดุลการค้าเดือนก.ย.พุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สำนักงานสถิติแห่งชาติของเยอรมนี (Destatis) เปิดเผยในวันนี้ว่า เยอรมนีมียอดเกินดุลการค้าเดือนก.ย.พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1.88 หมื่นล้านยูโร เมื่อเทียบกับเดือนส.ค.ที่ 1.58 หมื่นล้านยูโร ยอดการส่งออกได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.7% แตะที่ 9.28 หมื่นล้านยูโร ขณะที่นำเข้าลดลง 1.9% แตะ 7.39 หมื่นล้านยูโร 

ญี่ปุ่นเผยหนี้สินรัฐบาลพุ่งแตะระดับสูงสุดที่ 1.0112 ล้านล้านเยนเดือน ก.ย. กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นเผยยอดหนี้สินรัฐบาลกลางญี่ปุ่นพุ่งแตะที่ 1.0112 ล้านล้านเยน (10.3 ล้านล้านดอลลาร์) ณ สิ้นเดือนก.ย. สูงกว่าสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งก่อนที่ 1.0086 ล้านล้านเยน นอกจากนี้ กระทรวงคาดว่า ยอดหนี้สินของรัฐบาลจะแตะที่ระดับ 1.1071 ล้านล้านเยน ณ สิ้นปีงบประมาณปัจจุบัน ซึ่งจะสิ้นสุด ณ สิ้นเดือนมี.ค. 2557 และเพิ่มแรงกดดันให้กับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ให้กลับมาส่งเสริมวินัยทางการคลังอย่างเร็วที่สุด

S&P ลดอันดับความน่าเชื่อถือฝรั่งเศสลงสู่ระดับ AA ให้แนวโน้มมีเสถียรภาพ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (เอสแอนด์พี) ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของฝรั่งเศสลงสู่ระดับ AA จากระดับ AA+ พร้อมกับให้แนวโน้มมีเสถียรภาพ S&P ระบุว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจฝรั่งเศสจะทำให้ความสามารถของรัฐบาลในการฟื้นฟูสถานะการคลังลดน้อยลง และยังทำให้ผลพวงจากการปฏิรูปเศรษฐกิจของประธานาธิบดีฟรองซัวร์ ออลลองด์ ลดน้อยลงด้วย
ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญที่ต้องติดตาม 
- 20:30 ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร เดือน ต.ค.  –  ข้อมูลการจ้างงานใหม่รายเดือนที่รวบรวมทั้งจากภาครัฐและเอกชนครอบคลุมทั่วประเทศ แต่ไม่ได้นับรวมการจ้างงานจากภาคการเกษตรและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง  โดยสถิติดังกล่าวเป็นดัชนีชี้วัดความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐที่สำคัญ  แต่ด้วยวิธีการเก็บข้อมูล ทำให้ตัวเลขค่อนข้างผันผวนได้ง่ายจากหลายปัจจัย  ทั้งนี้ ตัวเลขในช่วง 1-2 แสนตำแหน่งงาน แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป  ซึ่งตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน จะส่งผลลบต่อราคาทองคำ

ในช่วงสั้น ๆ และตัวเลขที่ลดลงจะส่งผลบวก
- 20:30 อัตราการว่างงาน เดือน ต.ค.  –  ตัวเลขยังคงอยู่ในทิศทางการปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง เป็นเครื่องยืนยันภาวะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ  ซึ่งแม้ว่าโอกาสที่อัตราการว่างงานจะลดต่ำลงไปต่ำกว่า 5% เช่นก่อนเกิดวิกฤติซับไพรม์จะเป็นเรื่องที่ยากมากภายใน 1-2 ปีนี้ แต่หากเศรษฐกิจภายในสหรัฐไม่ชะลอตัวลง เป้าหมายอัตราการว่างงานที่ Fed วางไว้ที่ระดับ 6.5% ก็มีโอกาสเกิดขึ้นในปีหน้าตามการคาดการณ์ของ Fed  ทั้งนี้ หากตัวเลขออกมาต่ำลงอีก จะเป็นการสร้างความประหลาดใจให้กับนักลงทุนอีกครั้ง และจะส่งผลลบต่อราคาทองคำ
- 20:30 ดัชนีราคาผู้บริโภค (ไม่รวมราคาอาหารและพลังงาน) เดือน ก.ย.  –  การเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกเดือนในระดับ 0.1-0.2% ถือว่าดีสำหรับประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะสหรัฐที่ต้องการให้เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง  ดังนั้น การประกาศออกมาในระดับดังกล่าวจึงไม่ส่งผลต่อราคาทองคำ แต่ถ้าหากเป็น 0% หรือต่ำกว่า จะเป็นผลดีต่อทอง
- 20:30 รายได้และรายจ่ายผู้บริโภค เดือน ก.ย.  –  บ่งชี้ถึงระดับความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของชาวอเมริกัน รวมทั้งใช้คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในอนาคต โดยการปรับเพิ่มขึ้นของรายจ่ายส่วนบุคคลตั้งแต่ +0.5% ขึ้นไป จะกดดันราคาทองคำ และหากปรับเพิ่มขึ้นสูงกว่ารายได้ส่วนบุคคลในเดือนเดียวกัน จะส่งผลลบมากขึ้น
- 21:55 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค และอัตราเงินเฟ้อคาดการณ์ (เบื้องต้น) เดือน พ.ย. โดย ม.มิชิแกน  –  เป็นการประมาณการณ์ผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับเศรษฐกิจสหรัฐจากประชากรราว 500 คน ซึ่งตัวเลขในระดับ 70-80 แสดงถึงความมั่นใจต่อภาวะเศรษฐกิจในเกณฑ์ที่ดี และจะไม่ส่งผลต่อราคาทองคำ เช่นเดียวกับตัวเลขคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อ ที่ไม่มีผลใด ๆ ต่อราคาทองคำในระยะสั้น

การวิเคราะห์ทางเทคนิค
++ ทองคำ  ราคาทองคำผันผวนรุนแรง แต่เป็นลักษณะการผันผวนในกรอบกว้าง มากกว่าที่จะเคลื่อนไหวเป็นแนวโน้ม จึงยังคงแนะนำให้ trading ในกรอบ  สำหรับคืนนี้ ให้แนวต้านบริเวณ 1,320/1,332 และให้แนวรับบริเวณ 1,300/1,290

++ โลหะเงิน  ราคาเคลื่อนไหว sideway ในกรอบแคบ เพื่อรอเลือกทิศทางในระยะถัดไป จึงแนะนำให้รอ follow เมื่อ breakout  โดยคืนนี้ ให้แนวต้านบริเวณ 21.9/22.0 และให้แนวรับบริเวณ  21.5/21.3

อบรมทุกวันอังคารและพฤหัสบดี ที่อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้นที่ 12 
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เบอร์โทร 02 618 0808,
http://www.classicgoldfutures.co.th
http://www.facebook.com/ClassicGoldGroup
http://www.youtube.com/ilovecgf
http://www.twitter.com/ilovecgf
https://plus.google.com/114919553661509313835/posts
http://web.stagram.com/n/classicgoldgroup/
http://classicgoldfutures.blogspot.com
Application search CLASSIC GOLD ทั้ง iPhone และ Android

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น