วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

บทวิเคราะห์แนวโน้มราคา ทองคำ และ ซิลเวอร์ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 ช่วงเย็น


บทวิเคราะห์แนวโน้มราคา ทองคำ และ ซิลเวอร์ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเย็น) 

ราคาทองคำเปิดตลาดเอเชียที่ 1,598 USDต่อออนซ์ เคลื่อนไหวในกรอบ 1,592-1,603 USDต่อออนซ์ อ่อนตัวลงมาหลังจากเมื่อคืนนี้ เบน เบอร์นันเก้ 
แถลงต่อรัฐสภาเป็นวันที่ 2 ว่า คาดการณ์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่อัตราการว่างงานจะยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 6% ไปอีกอย่างน้อย 3 ปี และยังไม่มีแผนจะขายพันธบัตรที่ถืออยู่ออก
ไป สะท้อนให้เห็นว่าธนาคารกลางสหรัฐยังไม่มีแผน exit strategy สำหรับดึงเงินออกกลับจากระบบ และเป็นการยืนยันซ้ำการแถลงในวันแรกว่ามาตรการผ่อนคลายทางการเงิน
จะยังคงใช้อยู่ต่อไป ทำให้มีแรงขายในทองคำ เพื่อย้ายเงินเข้าเก็งกำไรในสินทรัพย์เสี่ยง ส่งผลให้ดัชนีหุ้นปรับตัวสูงขึ้นทั่วโลก 

ฟิทช์ เรทติ้งส์ เผยว่า การลดรายจ่ายโดยอัตโนมัติที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มี.ค. จะไม่มีผลต่อการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐ 
เนื่องจากการขยายเพดานหนี้ไปจนถึงวันที่ 19 พ.ค. ได้ลดแรงกดดันระยะใกล้ต่ออันดับความน่าเชื่อถือที่ AAA ของสหรัฐ ทั้งนี้ ฟิทช์คาดว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยวิกฤติ
เพดานหนี้เหมือนเมื่อเดือน ส.ค.2554 แต่ความล้มเหลวในการเพิ่มเพดานหนี้ในช่วงเวลาที่เหมาะสมจะกระตุ้นให้มีการทบทวนและมีแนวโน้มจะมีการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ
ของสหรัฐ

รมว.คลังญี่ปุ่นให้คำมั่นว่า รัฐบาลจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ อันได้แก่ การใช้จ่ายด้านการคลังอย่างยืดหยุ่น การผ่อนคลายทางการเงินในเชิงรุก 
และยุทธศาสตร์การขยายตัว นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้ผ่านร่างงบประมาณประจำปี 2556 วงเงิน 92.61 ล้านล้านเยน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นเรื่องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ 
ซึ่งการแสดงความเห็นดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า นโยบายเศรษฐกิจก่อนหน้านี้ไม่เพียงพอที่จะยุติภาวะเงินฝืดที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลากว่า 10 ปีได้

รัฐบาลญี่ปุ่นเสนอร่างงบประมาณปี 2556 วงเงิน 92.61 ล้านล้านเยน (1 ล้านล้านดอลลาร์) ต่อรัฐสภาในวันนี้ โดยมีวัตถุประสงค์ในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่น
ด้วยการใช้จ่ายด้านงานโยธาจำนวนมาก และรัฐบาลจะออกตราสารหนี้ล็อตใหม่มูลค่า 42.85 ล้านล้านเยน เพื่อเป็นงบประมาณเบื้องต้นสำหรับปีงบประมาณที่จะเริ่มใน
วันที่ 1 เม.ย. โดยคาดว่าการกู้ยืมใหม่จะน้อยกว่ารายได้จากการจัดเก็บภาษีเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี ซึ่งส่งสัญญาณถึงความพยายามในการปฏิบัติตามวินัยทางการคลัง 
นอกจากนี้ รัฐบาลจะกันเงิน 22.24 ล้านล้านเยนจากวงเงินงบประมาณดังกล่าวเพื่อใช้ในการจ่ายดอกเบี้ย รวมทั้งเป็นค่าใช้จ่ายในการชำระหนี้อื่นๆ ขณะที่รายจ่ายด้านนโยบายทั่วไป
มีมูลค่าทั้งสิ้น 70.37 ล้านเยน โดยค่าใช้จ่ายสำหรับโครงการด้านงานโยธาจะเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี ส่วนค่าใช้จ่ายด้านกลาโหมจะเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 11 ปี 
ซึ่งส่วนใหญ่เพื่อใช้ในการเสริมความแข็งแกร่งในการเฝ้าระวังทางทะเล ท่ามกลางการรุกรานทางทหารของจีนที่เพิ่มมากขึ้นในบริเวณใกล้กับหมู่เกาะที่ญี่ปุ่นครอบครองอยู่ใน
ทะเลจีนตะวันออก

รัฐบาลญี่ปุ่นเสนอให้รัฐสภาแต่งตั้งประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย(ADB) ฮารุฮิโกะ คูโรดะ เป็นผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น(BOJ) 
โดยจะผลักดันให้สภาผู้แทนราษฎรลงคะแนนเสียงในวันที่ 14 มี.ค. และให้วุฒิสภาลงคะแนนเสียงในวันที่ 15 มี.ค. พร้อมแต่งตั้งรองผู้ว่าอีก 2 คน ได้แก่ ศาตราจารย์คิคุโอ อิวาตะ 
จากมหาวิทยาลัยกะคุชูอิน และฮิโรชิ นากาโซ ผู้อำนวยการบริหารของธนาคารกลาง

การผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่นในเดือน ม.ค.ลดลง 9.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สู่ระดับ 754,054 คัน ซึ่งเป็นการลดลงเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน 
หลังจากที่มาตรการของรัฐบาลในการให้เงินอุดหนุนสำหรับการซื้อรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้สิ้นสุดลงเมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว

ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญที่ต้องติดตาม  ได้แก่
20:30 ตัวเลช GDP (ประมาณการณ์) ไตรมาส 4/2012  –  เป็นตัวเลขสรุปเบื้องต้นก่อนการประกาศอย่างเป็นทางการในครั้งหน้า จึงถือเป็นข้อมูลที่สำคัญมากต่อการประเมินทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐ และจากการประเมินในคืนนี้ คาดว่าจะออกมาสูงกว่าเดิม แต่ค่อนข้างต่ำที่ +0.5% ซึ่งหากออกมาใกล้เคียงกับที่คาด จะเป็นผลบวกต่อราคาทองคำ เนื่องจากนักลงทุนจะคาดหวังต่อการใช้มาตรการ QE อย่างต่อเนื่อง

20:30 จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน รายสัปดาห์  –  วานนี้ เบน เบอร์นันเก้ เผยว่าอัตราการว่างงานมีแนวโน้มว่าจะอยู่สูงกว่าระดับ 6% 
ต่อไปจนถึงอย่างน้อยในปี 2559 ซึ่งการประกาศยอดขอสวัสดิการใหม่ในช่วง 3.5-4.0 แสนราย ถือว่าเป็นปกติ และจะส่งผลต่อราคาทองคำไม่มาก แต่หากแตะ
ระดับ 4 แสนรายขึ้นไป จะส่งผลบวกต่อราคาทองคำทันที

21:45 ดัชนีมุมมองธุรกิจของฝ่ายจัดซื้อ(PMI) ในเขตชิคาโก เดือน ก.พ.  –  เป็นผลสำรวจความคิดเห็นของผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อในกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ที่
อยู่ในเขตพื้นที่ของเมืองชิคาโก โดยเป็นการสอบถามมุมมองโดยรอบต่อการประกอบการ ทั้งภาวะการจ้างงาน, การใช้กำลังการผลิต, สต๊อคสินค้า, ยอดคำสั่งซื้อ, 
การตั้งราคาขาย ฯลฯ ซึ่งผลสรุปดังกล่าวจะชี้ให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจจากสภาพความเป็นจริงที่ผู้ประกอบการในเขตที่ทำการสำรวจกำลังเผชิญอยู่ 
โดยค่ากลางอยู่ที่ 50 และระดับ 45-55 จะส่งผลต่อราคาทองคำเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าหากเกินระดับ 55 จะส่งผลลบต่อราคาทองคำ และหากต่ำกว่า 45 
จะส่งผลบวกต่อราคาทองคำ ทั้งนี้ เนื่องจากตัวเลขดังกล่าวเป็นดัชนีที่สำรวจจากความคิดเห็น ทำให้มีความผันผวนค่อนข้างสูง จึงมักประกาศออกมาแตกต่างจากตัวเลขคาดการณ์ 
ทำให้กระทบต่อราคาทองคำได้มาก

  ทองคำ  ราคาปรับตัวร่วงลงหลังขึ้นแรง โดยสัญญาณ macd และ rsi ในกราฟราย 1 ชม. ชี้ว่าเป็นการปรับฐาน จึงคาดว่าราคาทองคำจะแกว่งตัวในกรอบ 
1,590-1,620 ไปสักระยะหนึ่ง จึงแนะนำ เล่น trading ระยะสั้น ในกรอบดังกล่าว โดยให้แนวต้าน 1,602/1,619 และให้แนวรับ 1,592/1,584

  โลหะเงิน  โลหะเงินปรับฐานลงมาเล็กน้อย แต่ยังเคลื่อนตัวต่อไปในแบบ sideway up โดยสัญญาณ macd และ rsi เตือนว่าอาจเกิดความผันผวนช่วงสั้น 
จึงคาดว่าราคาจะแกว่งพักตัวออกข้างในกรอบแคบไปสักระยะหนึ่ง จึงแนะนำ ทยอยซื้อสะสมเมื่อราคาอ่อนตัว โดยให้แนวต้าน 29.45/30.15 และให้แนวรับ 28.7/28.3


อบรมทุกวันอังคารและพฤหัส ที่ออฟฟิศอาคารจตุรัสจามจุรี ชั้น 11-12,16
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เบอร์โทร 02 618 0808,
http://www.classicgoldfutures.co.th
http://www.classicgold.co.th
http://www.chiabsengheng.co.th
http://www.facebook.com/ClassicGoldGroup
http://www.youtube.com/ilovecgf
http://www.twitter.com/ilovecgf
http://classicgoldfutures.blogspot.com
https://itunes.apple.com/th/app/classic-gold/id464234361?mt=8
https://plus.google.com/114919553661509313835/posts
https://market.android.com/details?id=com.codemobiles.classicgold 
http://web.stagram.com/n/ilovecgf/
http://www.classicgoldgroup.tumblr.com  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น