วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บทวิเคราะห์แนวโน้มราคา ทองคำ และ ซิลเวอร์ วันที่ 31 สิงหาคม 2555 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเย็น)

บทวิเคราะห์แนวโน้มราคา ทองคำ และ ซิลเวอร์ วันที่ 31 สิงหาคม 2555 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเย็น)

Jackson Hole Symposium

ราคาทองคำเปิดตลาดเอเชียที่ 1,656 USDต่อออนซ์ เคลื่อนไหวระหว่าง 1,652–1,658 USDต่อออนซ์ หลังแกว่งตัวผันผวนต่อตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐเมื่อคืนนี้ ท่ามกลางความคาดหวังของตลาดที่มีต่อมาตรการ QE3 หรือการผ่อนคลายนโยบายในรูปแบบอื่นของ FED โดยมีทั้งการออกมาคาดว่าเบอร์นันเก้จะพูดและไม่พูดถึง QE นอกจากนี้ยังมีบางส่วนที่เชื่อว่าแม้จะไม่มีการเอ่ยถึง QE ในการประชุมที่ Jackson Hole แต่ก็น่าจะมีการประกาศใช้ QE3 ในช่วงสิ้นปีนี้ แต่ไม่ว่าถ้อยแถลงของเบอร์นันเก้จะเป็นอย่างไร ราคาทองคำก็น่าจะสวิงอย่างรุนแรง โดยการบอกใบ้ถึงการออกใช้ QE3 ในเร็ว ๆ นี้ จะช่วยหนุนให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์และสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกขึ้นสวนกับเงินดอลลาร์ ในขณะที่หากไม่มีการพูดถึงเลย ก็จะทำให้ราคาร่วงลงมาได้เนื่องจากการขึ้นมารับข่าวล่วงหน้าตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่ในระยะสั้นนี้ สิ่งที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดยิ่งกว่าเรื่อง QE ก็คือ มาตรการแก้วิกฤติหนี้สาธารณะในยูโรโซนที่ ECB กำลังจะประกาศใช้ ซึ่งตลาดคาดว่าจะเป็นการเข้าซื้อพันธบัตรเพื่อกดอัตราดอกเบี้ยของบางประเทศให้ต่ำลงกว่าปัจจุบัน โดยมีความเป็นไปได้มากที่จะมีการสรุปแผนในเร็ววันนี้ เนื่องจากประธาน ECB และคณะกรรมการหลักอีก 6 คน ล้วนปฏิเสธการเข้าร่วมประชุมที่ Jackson Hole รวมทั้งขอยกเลิกนัดกับสภายุโรปในวันที่ 3 ก.ย.ด้วย ทำให้ตลาดคาดว่าในการแถลงหลังประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ ECB ในวันที่ 6 ก.ย. จะมีการประกาศถึงมาตรการดังกล่าวออกมา


ปธ.เฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย ชาร์ลส์ พลอสเซอร์ กล่าวว่ายังไม่จำเป็นต้องผ่อนคลายนโยบายเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านทางการซื้อพันธบัตร ทั้งนี้ เขาเชื่อว่านโยบายการเงินของเฟดในปัจจุบันมีการผ่อนคลายมากแล้ว และการใช้ QE3 อาจทำให้เกิดความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อในอนาคต ส่วนปธ.เฟดสาขาแอตแลนตา เดนนิส ล็อคฮาร์ท กล่าวว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจะมีผลบวกอยู่บ้างต่อเศรษฐกิจสหรัฐ แต่ก็เตือนว่าความเสียหายจากการใช้มาตรการยังไม่มีความชัดเจน จึงควรประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจระยะยาวของสหรัฐอย่างระมัดระวัง และต้องชั่งน้ำหนักผลดีผลเสียที่จะมีต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจจากการผ่อนคลายนโยบายทางการเงินเพิ่ม โดยเขาเชื่อว่าหากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจย่ำแย่ลงและมีสัญญาณเงินฝืด ก็จะไม่มีข้อกังขามากนักในการใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ

สำนักงานสถิติเยอรมนี(Destatis)เผยยอดค้าปลีกเดือน ก.ค.ลดลง 0.9% จากเดือน มิ.ย. และปรับตัวลง 1.0% หากเทียบรายปี ซึ่งสวนกับการคาดการณ์และแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับวิกฤตหนี้ยูโรโซน

สำนักงานสถิติสเปนเผยยอดค้าปลีกเดือน ก.ค.ร่วงลง 5.2% ในเดือน มิ.ย. และร่วงลง 7.3% เมื่อเทียบรายปี โดยเป็นการปรับตัวลงต่อเนื่องมากว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งยอดขายอาหารลดลง 3.6% และยอดขายสินค้าที่ไม่ใช่อาหารร่วงลง 9% เมื่อเทียบรายปี บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจของสเปนประสบภาวะถดถอยรุนแรงขึ้น

บริษัทสินเชื่อจำนองอังกฤษเผยว่าราคาบ้านเดือน ส.ค.ดีดตัวขึ้น 1.3% จากเดือน ก.ค. และสูงขึ้น 0.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการปรับตัวของตลาดแรงงานในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และการที่ผู้บริโภคมีกำลังทรัพย์สำหรับซื้อบ้านมากขึ้นเพราะอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำ

รมต.คลังญี่ปุ่น เผยเงินสดอาจจะหมดลงภายในเดือน ต.ค.นี้ จึงขอให้ฝ่ายค้านให้ความร่วมมือด้วยการผ่านกฎหมายจัดหาเงินทุนโดยเร็ว และอย่ามัวแต่เล่นการเมืองกดดันนายกฯให้จัดการเลือกตั้งล่วงหน้า


สำนักงานสถิติอินเดีย(CSO)เผยการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(GDP)เพิ่มขึ้น 5.5% ในช่วงไตรมาส 2 เมื่อเทียบกับ 5.3% ในไตรมาสแรก

เวิลด์แบงก์ชี้ราคาอาหารโลกเดือน ก.ค.พุ่งขึ้น 10% จากเดือน มิ.ย. ซึ่งเป็นผลจากภัยแล้งในตอนกลางของสหรัฐฯและยุโรปตะวันออก ส่งผลให้ผลผลิตทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะข้าวโพดและถั่วเหลือง ทั้งนี้ ธนาคารโลกได้เตือนถึงภาวะราคาอาหารที่แพงขึ้นในปัจจุบันกำลังกลายเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงทางอาหารแก่กลุ่มประเทศที่ยากจนและกลุ่มประเทศที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและอาหารเป็นหลัก

ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่
- 20:45 ดัชนีมุมมองต่อการทำธุรกิจของฝ่ายจัดซื้อ (เขตชิคาโก) รายเดือน
- 20:55 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (สำรวจโดยม.มิชิแกน)
- 21:00 ยอดำสั่งซื้อโรงงาน รายเดือน
- 21:00 เบน เบอร์นันเก้ กล่าวปราศรัยเปิดประชุมใหญ่ประจำปีที่ Jackson Hole วันที่ 31 ส.ค.-2 ก.ย.

การรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์หน้า (3-7 ก.ย.) วันอังคาร : ข้อมูลค่าใช้จ่ายด้านการก่อสร้าง เดือน ก.ค., ดัชนีภาคการผลิตเดือน ส.ค. / วันพุธ : ตัวเลขประมาณการณ์ประสิทธิภาพการผลิตและต้นทุนแรงงานต่อหน่วย, ดัชนีภาวะธุรกิจรัฐนิวยอร์คเดือน ส.ค. / วันพฤหัสบดี : ตัวเลขการจ้างงานทั่วประเทศเดือน ส.ค., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีภาคบริการเดือน ส.ค., ตัวเลขสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ / วันศุกร์ : ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ส.ค.

ประเด็นที่ต้องติดตาม นัดเจรจาทางออกปัญหาหนี้ยุโรประหว่างชาติต่าง ๆ และการประกาศใช้มาตรการรับซื้อพันธบัตรหรือมาตรการอื่น ๆ ของ ECB ในการแก้ปัญหาหนี้ยุโรป, 4 ก.ย. : เฮอร์มัน ฟาน รอมปุย [EC] พบ อังเกลา แมร์เคล [Germany] / 5 ก.ย. : เฮอร์มัน ฟาน รอมปุย [EC] พบ ฟรองซัวส์ โอลองด์ [France], คณะทำงานจากทรอยก้าเข้าตรวจสถานะกรีซอีกครั้ง / 6 ก.ย. : มาเรียโน ราฮอย [Spain] พบ อังเกลา แมร์เคล [Germany], การประชุมกำหนดนโยบายการเงินของ ECB

ทองคำ ราคาแกว่งตัวในกรอบ sideway down มาตลอดตั้งแต่วันจันทร์ แต่จากสัญญาณทางเทคนิคหลายตัวชี้ว่าราคาอยู่ในจุดที่พร้อมจะมีการเคลื่อนไหวอย่างรุนแรง ซึ่งจะเป็นการสร้างแนวโน้มใหม่ แต่ไม่สามารถคาดได้ว่าจะเกิดเป็นแนวโน้มขึ้นหรือลง จึงต้องพิจารณาถ้อยแถลงของเบอร์นันเก้ในคืนนี้ประกอบด้วย ดังนั้น จึงประเมินทิศทางราคาทองคำในคืนนี้ว่า อาจจะมีการสวิงอย่างรุนแรงในกรอบ 1,650-1,665 ก่อนมีการเลือกทาง แต่ภาพรวมการประชุมที่ Jackson Hole ยังต้องรอถึงวันอาทิตย์ จึงแนะนำให้ลดพอร์ตเพื่อลดความเสี่ยงลง แล้วค่อยกลับมาดูทิศทางราคาอีกครั้งในวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันหยุดของสหรัฐเนื่องในวันแรงงาน สำหรับคืนนี้ ให้แนวรับบริเวณ 1,635/1,625 และให้แนวต้านบริเวณ 1,665/1,670 ---- สำหรับสัปดาห์ หากราคาหลุด 1,650 อาจพบการย่อตัวของราคามาอยู่ที่บริเวณ 1,635/1,625 ขณะที่การยืนเหนือ 1,650 ราคามีแนวโน้มปรับขึ้นต่อในสัปดาห์หน้า โดยมีเป้าหมายแรกที่ 1,670/1,700 ดังนั้น กรอบการเคลื่อนไหวในสัปดาห์หน้าอยู่บริเวณ 1,625 – 1,700

โลหะเงิน ให้แนวต้านบริเวณ 30.95/31.2 และแนวรับบริเวณ 29.8/29.35 แนะนำให้ลดสถานะเพื่อลดความเสี่ยง แล้วรอเปิดสถานะใหม่บริเวณแนวรับและแนวต้าน

อบรมทุกวันอังคารและพฤหัส ที่ออฟฟิศอาคารจตุรัสจามจุรี ชั้น 12
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เบอร์โทร 02 618 0808,
http://www.classicgoldfutures.co.th
http://www.classicgold.co.th
http://www.chiabsengheng.co.th
http://www.facebook....lassicGoldGroup
http://www.youtube.com/ilovecgf
http://www.twitter.com/ilovecgf
http://classicgoldfutures.blogspot.com
http://itunes.apple....d464234361?mt=8
https://plus.google....509313835/posts
https://market.andro...les.classicgold
http://web.stagram.com/n/ilovecgf/ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น